PDA

View Full Version : Hỏi anh em về cách chạy giang tấu ghitartanchaus900
26/4/10, 10:47 AM
Các bạn à mình chỉ mới học ỏgan 2 năm thôi nên phần chạy giang tâu khi xong nua bài thi mình khong biết phải chay sao cho hay mà nói chung là tệ lắm . vì minh thấy có những người chạy rất hay. ví dụ: ho chạy Hợp âm :AM nhưng chay lên những nốt # b rất nhiều va chạy thế thì rất hay nhưng rất tiết là mình chưa làm dươ như vậy nên mình muốn các bạn co thể giúp mình dược không. và mình cám ơn rất nhiêu:a::c::a:bạn nào biết cách chạy gitar up not lên giúp minh có thể học tot hơn nhé mình cám ơn:a:

VuongMinh2006
26/4/10, 10:59 AM
Cái này còn tùy thuộc vào cảm hứng bạn à,nhưng về cơ bản là bạn nắm được thăng giáng của từng gam,ví dụ Am nhé là k có thăng giáng gì hết,cứ thế mà phang linh tinh đê,nhưng trước khi bạn chạy bạn phải xác định trước là mình chạy trên những hợp âm nào,rồi cứ thế tay phải phang tay trái chuyển hợp âm,(những hợp âm mình đã xác định trước)nhưng phang gì thì phang nhưng câu chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác phải rõ nhé.Con nếu chưa giỏi lắm thì cứ phang bừa đi.lợn có tý rượu vào rồi có hay nó cũng k biết đâu :a::a:

Midi2657
26/4/10, 01:09 PM
Ý bạn này nói là chạy thang âm hòa thanh lai Jazz,có nhiều nốt lạ,không nằm trong vòng Gam cơ bản,trong diển đàn này có tài liệu piano Jazz,bạn tải về tập quyển Hannon trước đi,chủ yếu luyện phản xạ cho mình,sau này rành rồi bạn sẻ không thấy những nốt đó LẠ nửa,ví dụ tone C Maj sao lại có nốt Eb...Chúc thành công.

HamVui
26/4/10, 08:04 PM
Thật ra để giang tấu cho hay, có hai điều cần biết.
1-Thể loại mình đang chơi để chọn scale cho phù hợp.
Có nhiều scale đặc trưng cho các dòng nhạc như blue, rock and roll, ngũ cung, Arap v.v.v.v.v.... vì mỗi dòng nhạc nó có một số nốt đặc trưng nhất định phải chơi qua nó mới ra chất. Lấy ví dụ giọng Đô trưởng, nếu chơi nhạc dân tộc thì ta phải giang tấu trên gốc ngũ cung gồm 5 nốt:đô, rê, mi, sol, la. Nếu đang chơi dòng nhạc này mà dùng scale của rock and roll có chứa nốt Bb thì nghe tởm lắm v.v.v..... Do đó việc đầu tiên cần chọn đúng scale cho khúc giang tấu. Đó là cơ bản đầu tiên
2-Nghe nhiều các câu cú, cách thức giang tấu trên mỗi dòng nhạc cụ thể. Mặc dù trong scale chỉ có tưng đó nốt nhưng kết hợp chúng lại thành thiên biến vạn hóa, người nhac công có kinh nghiệm và tay nghề cao thì đã tích lũy được rất nhiều câu cú và cách kết hợp hay cho mỗi dòng nhạc
Nói tóm lại cần hiểu scale, và thực hành nhiều, nghe nhiều và....chơi bắt chước nhiều rồi đến lúc bạn sẽ chơi hay :))

Nói riêng cho các câu solo guitar, dân guitar thật sự nói chung rất thích trường phải blue vì nó có các câu nhấn nhá, nhéo rất đặc trưng trên thang âm blue, phong cách chơi này được áp dụng trong rất nhiều dòng nhạc và nghe rất Tây. Để chơi được phong cách này cần nắm rõ scale Blue, các bạn nhìn các nốt của thang âm này sẽ hiểu tại sao người khác khi solô lại lướt qua những nốt như bạn nói, ko hề nằm trong thang âm gốc :)

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])
hoặc như thang âm dưới
[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])

Dưới đây là một ví dụ về một câu giang tấu trên scale blue giọng E. Chú ý rằng trong giọn thứ tất cả các hợp âm thứ đều được thêm nốt 7.
Các câu chạy đều lướt qua nốt A thăng và nốt G (trong E trưởng thì đáng ra là G thăng), nôm na chơi như E thứ, hợp âm E trưởng nhưng nhất thiết chạy qua nốt 7 là nốt D


[Only registered and activated users can see links]

Tyros_2
28/4/10, 01:54 AM
Nói đến chuyện Solo Guitare Lead trên Keyboard này mình mới nhớ đến 1 kỷ niệm. Lúc còn là HS với những cây đàn như 510,520,530 ko bao giờ mình sờ tới Voice này. Tiếp theo với các đời đàn cao hơn 630,640,730,740. Thì với dòng 630 thỉnh thoảng mình có lấy Voice FreebackGt ra Lead những bài mà mình biết câu Lead (dễ thôi). Còn với 640 thì voice Lead mình chỉ để làm Song chủ yếu là làm nền quãng 5. Và cứ như thế cho đến lúc mình ra trường với 1 quan niệm rằng. Ko Lead đc đâu. Làm sao mà = được 50% Guitare thật đc. Vì thế mà đi làm đc 2 năm với đàn 2100 T2 rất hiếm khi Lead.

Thế rồi có 1 ngày City.Hải Dương có 1 quán mọc lên với sự đầu tư đỉnh cao tên là: Vườn Sinh Thái đồng nghĩa với việc đó là xuất hiện 1 thằng cha chơi Organ người Bắc Ninh (xin giấu tên). Cái quán đó mọc lên nên rất nhiều nhạc công muốn vào đó chơi vì nó chuyên nghiệp và cũng ra tiền mà (ko có mình). Hôm mình đến quán lần đầu tiên là do thằng (tạm gọi là đệ) nó mời vì nó làm ở đó. Đó là buổi đầu tiên có Keyboard. Lúc mình đến nhìn lên sân khấu là hiểu ngay vấn đề. Hoá ra ko phải nó mời mình thật lòng. Có 1 cái 3000 (mới ra) và cái 2000 của thằng đệ nó kê trên sân khấu. Mà cái thằng đệ này nói phét như ranh rồi nó cũng khoe cả về mình lẫn Mykinyeu lung tung cả. Đến lúc vào chương trình thì ôi thôi cái thằng 3000 nó chơi hay quá. Trong khi thằng đệ thì cứ nói:"Anh lên thể hiện để cho nó biết thế nào là dân Hải Dương đi". Nói thật chứ lúc đó có cho thêm $ mình cũng ko dám lên. Nó lead ghê quá đánh tan hết suy nghĩ của mình về Lead trên Key.

Với tính ham học hỏi mình về nhà ngay đêm hôm đó tìm = được Voice Lead. Thực ra lúc đó cũng chỉ là hy vọng đàn 2100 có mà thôi. May mà ngay trong đêm hôm đó đã tìm ra và căn đc Voice y như thằng chơi đàn 3000. NameVoice : SmoonthGuitare (đàn 2000 trở xuống ko có). Sướng quá liền thử nghiệm với 1 số voice khác và thành công ngoài sự tưởng tượng. Vì sau này ông Bắc Ninh còn phải công nhận mà.
Nhưng khi có Voice hay rồi mình vẫn cảm thấy thiêu thiếu cái gì đó và mình vẫn ko lead đc ra chất. Thế là tối hôm sau T2 đi đến quán 1 mình. Hôm nay chỉ có 1 Key 3000 thôi. Cứ loanh quanh lởn vởn ở chỗ thăng Bắc Ninh để làm quen. Hix.... lúc đó chỉ sợ nó ko thèm nói chuyện với mình ấy chứ. Thế rồi cũng xin đc số điện thoại của nó. Cứ như là xin đc chữ ký của thần tượng ấy.

Tiếp theo thì khỏi nói các bạn cũng biết đc là T2 mới ông đó uống cafe nói chuyện và học hỏi. Cuối cùng chả học đc cái gì cả. Được mỗi cái là ông ấy chỉnh cho mình cái EQ trên đàn. Sau này cái EQ đó đáng phi Shop. Vỡ hết cả tiếng. Tần số Hight thì 4.5 đã thế còn để + 9. Đúng là cái gì mới lạ và thuyết phục mình ngay từ ban đầu khiến mình đánh giá ông ấy quá cao. Cao quá nên ngã đau. Nói thế ko phải là ông ấy ko giỏi. Bởi vì time sau đó mình đành phải ngồi ở dưới xem + nghe đúng 1 tháng trừ ngày thứ 2. Nói chung mình vẫn ko hiểu và nắm rõ cho lắm. Nhưng mình có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm Lead (ko cần biết sách vở). Vì cái này là liên quan đến câu chuyện trên. Nói thật cho đến bây giờ mình vẫn bực. Đúng là ngày xưa mình phải đi học lỏm thật. Nhưng 1 số người bây giờ vẫn đánh giá mình chỉ là học trò của hắn. Thế mới cú chứ. (Mong Mykinyeu đừng nói chuyện này với ai nhé. Thanks rất nhiều nhiều..! Đây có lẽ là nói xấu sau lưng đó :D :P).

Vậy nguyên lý hoạt động của Lead trên Key như sau:

Intro : Bắt buộc phải chỉnh EQ tổng trước.

Main A : Cần phải có cơ bản các kiểu Voice Lead được căn kỹ lưỡng. Nhớ khi căn cần thêm nhiều Revert + Echo để lấp liếm cái hạn chế hay điểm yếu của Key. Khà khà... Cái Echo là rất khó chỉnh đó. Vì thế các bạn cần phải tham khảo ở đây nè : [Only registered and activated users can see links] ( chỉ cần đọc phần Lý thuyết thôi )
_ Đàn 2100 ,3000 trở lên thì Voice Lead sẽ đạt được điểm trung bình khá.
_ Đàn 2000, 1500 thì sẽ hay hơn cái Demo này : [Only registered and activated users can see links] .
_ Còn S900 hay S910 thì khỏi nói rồi nó sẽ như thế này nè : [Only registered and activated users can see links]

Fill B : Cần phải nghe nhạc nhiều. Nếu thích Rock thì chọn Satana hoặc gì đó... Như mình thì đơn giản hơn. Vì T2 cần bắt lợn nên sẽ chọn. VD: Giấc mơ có thật, Tình yêu lung linh,... có nhiều ấy mà nhất là nhạc thị trường bây giờ. Bắt chước nó đừng quên cái vòng hoà thanh nhé. Quan trọng lắm đó.

Break : Chạy gam nhé. Heeeeeeeeeeeee/ Am nhé. Cho nó dễ. Thì có gì đâu chạy bình thường ấy mà bao gồm la thứ hoà thanh, giai điệu. Tiếp là ngũ cung: A, C, D , E , G. Cuối cùng là cái gam mà anh HamVui đề cập phía trên.

Ending : Dựa trên tất cả những gì bản thân mình có bắt đầu tập Solo thôi thậm chí là Feeling như cái Demo này: [Only registered and activated users can see links] cóc cần sách vở gì sất. Thích là chơi. Ko phải sợ ai cả. Đứa nào giỏi hơn kệ nó.
Nên tập với những vòng hoà thanh đơn giản thế này nè:
Am - F - G - Am
Am - Dm - G - C - F - Bo - E7 - Am
Tất nhiên là với những style chậm trước như SoulBallad, SlowRock.
Tiếp theo là lấy những vòng hoà thanh của từng bài có câu Lead mà mình thích. Ko thích thì Lead sẽ ko hiệu quả đâu. Bắt đầu là bắt chước câu lead của nó. Sau đó chơi điệp khúc của nó có sự thay đổi từ đó biến hoá Lead. Lúc đầu nên chơi ít nốt thôi đừng tham nốt và cũng đừng quên dùng Bend nhé. Đừng nản vì nó ko hay phải từ từ thì mới hay đc.
Lưu ý khi chơi Lead trên Key hạn chế hai nốt quãng 3 cùng 1 lúc nhé. Nên sử dụng các quãng 4, quãng 5 sẽ tốt hơn. Tại sao lại thế? Ở Guitare thật thì ko sao chứ trên Key để bắt lợn thì....: Thử biết liền.

Thanks . . !

S_III
28/4/10, 10:42 AM
Kinh nghiêm của mình thì thế này. Tìm tòi, sáng tạo thì ít, mà ăn cắp, láu cá thì nhiều heeeee.
VD muốn lấy tiếng ghita lead cho hay bằng tiếng của họ chơi trong bài Vầng trăng khóc:( Tiếng lead của nó quá hay) .. Tại sao ko mở Intro rồi tìm voice ghita lead của nó rồi lưu lại. heeeee xong chưa - chuẩn chưa. Chẳng cần chỉnh chọt gì, nhẹ người.
Còn nếu hốt các câu lead trong 1 bài nào đó thì mình thường bắt hoà thanh trước. Mỗi hơp âm bao nhiêu nhịp, phách sau đó mới bắt đến nốt. Cứ chính xác về số nhịp và hợp âm trong câu lead, còn nốt chính xác được là tốt mà ko chính xác thì cũng ko chết. Miễn là người nghe họ biết được mình chạy lead của bài ấy.
Hôm ở nhà tyros mình thử trên Tyros 2 đã được Mykinyeu và T2 kiểm chứng

sadlooking
08/5/10, 10:05 AM
hôm bữa mình có đi ăn đám cưới thằng bạn. mình có nghe ông nhạc công kia ông chơi guitar trên cái s700. Hehe thật ra nếu ai mà "mù nhạc" hoặc người thường nghe thì có vẻ hay, nó đánh không theo vòng hòa thanh nào cũng như không theo một giai điệu chính nào, nó cứ múa tứa lưa lên. nghe ở đám cưới làng cũng ổn lắm. Hay bạn thử làm như nó đi

pé_mận
08/5/10, 06:43 PM
dùng tiếng Overguitar cho thim chút DSP nữa .... cứ chịu khó mày mò cái DSP thì có tiếng hay thui...

YeunhacNB
26/6/10, 02:19 AM
các bác ơi phải tập như thế nào để lit ghitar nghe vừa hay vừa chuyên nghiệp được lại mang tính chất ngẫu hứng nữa? em tập hoài mà vẫn chưa được, hay tại em chưa có phương pháp??:c:

Midi2657
26/6/10, 10:10 AM
Trong đầu nghỉ ra cái gì,thì đánh cái đó,bạn chọn 1 vòng hòa thanh rồi đánh loạn xị lên,1 time sau rút kinh nghiệm ,sàng lọc giử lại 1 vài nốt có ý nghỉa,hợp lý với tai nghe mình,cố gắng nhiều sẻ hay thôi mà,lúc đó hảy theo Oldman nghiên cứu nhạc Jazz,kiếm mấy nốt Lạ.

congthanh196
26/6/10, 10:00 PM
các bác ơi phải tập như thế nào để lit ghitar nghe vừa hay vừa chuyên nghiệp được lại mang tính chất ngẫu hứng nữa? em tập hoài mà vẫn chưa được, hay tại em chưa có phương pháp??:c:

xem các pro đánh rùi bắt trc lại từng đoạn một.từng tí một.minh nghĩ thế chứ.hj
cái này có thể giúp bác chút ít ne [Only registered and activated users can see links]

YeunhacNB
27/6/10, 11:32 PM
Cái này còn tùy thuộc vào cảm hứng bạn à,nhưng về cơ bản là bạn nắm được thăng giáng của từng gam,ví dụ Am nhé là k có thăng giáng gì hết,cứ thế mà phang linh tinh đê,nhưng trước khi bạn chạy bạn phải xác định trước là mình chạy trên những hợp âm nào,rồi cứ thế tay phải phang tay trái chuyển hợp âm,(những hợp âm mình đã xác định trước)nhưng phang gì thì phang nhưng câu chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác phải rõ nhé.Con nếu chưa giỏi lắm thì cứ phang bừa đi.lợn có tý rượu vào rồi có hay nó cũng k biết đâu :a::a:

Theo em trước tiên nên nghe và tập những câu đơn giản rôi khó dần... khi đã quen rồi thì tùy hứng mà sáng tạo chứ trình độ còn đang gà gà như em mà cứ sáng tạo với cảm hứng thì cũng chỉ là gà bới lung tung thôi.hihi

tanchaus900
02/10/10, 09:56 AM
mình xin chân thành cám ơn các anh em trên diễn đan rất nhiều và cám ơn bạn tyros 2 đã chỉ ra cho mình biết nhiều cái rất hay:n::a:

HuyThanhMusic
17/10/10, 07:21 PM
Để chơi giang tấu lead guitar trên keyboard tốt, ngoài việc nắm chắc các thang âm theo từng thể loại như bác hamvui đã phân tícht hì việc dùng bend và modulation cũng rất quan trọng.
Về thang âm: Thang âm (scale) blues rất hay được dùng. Các thang âm ngũ cũng rất được hay dùng trong các bài rock Việt....
Việc bạn tanchauS900 nói khi chạy trên giọng La thứ có dùng một số nốt #,b đó có thể là việc áp dụng thang âm Blues như bác hamvui đã nói. Bạn có thẻ dùng nó khi chuyển từ hợp âm bậc I lên hợp âm bậc IV. Ví dụ khi chuyển tới Dm (bậc IV) bạn có thể chạy giang tấu dựa trên hợp âm 7 ở bậc I (A7) với các nốt như sau: A-C-C#-D-D#-E-G---->F (Dm). Bạn nhớ là lướt nhanh. Ở nốt Sol bạn dùng bend đẩy từ F lên G rồi mới quay về F trong hợp âm Dm. Tượng tự bạn có thể dùng khi chuyển từ hợp âm bậc V về hợp âm bậc I (E7-Am): E-G-G#-A-A#-B-D(bend up C lên D)->C.

tuoitrecuongngao
31/1/12, 08:56 PM
Ý bạn này nói là chạy thang âm hòa thanh lai Jazz,có nhiều nốt lạ,không nằm trong vòng Gam cơ bản,trong diển đàn này có tài liệu piano Jazz,bạn tải về tập quyển Hannon trước đi,chủ yếu luyện phản xạ cho mình,sau này rành rồi bạn sẻ không thấy những nốt đó LẠ nửa,ví dụ tone C Maj sao lại có nốt Eb...Chúc thành công.
Hannon là quyển nào thế bác,bác share cho em với được không ạ ?

yamaha
31/1/12, 09:18 PM
Trước hết phải biết hợp âm chủ là cái nào . Chạy giang tấu khi mới vào nghề muốn chắc ăn thì đánh trong vòng của hợp âm chủ trước . Tay phải nên theo những nốt thăng , giáng của hợp âm chủ mà chơi . Tay trái thì phang theo hợp âm mà mình tính trong đầu .
Chơi một thời gian thì phang tứa lưa sau khi có khoảng 4-5 xị .

TheThuongNT
31/1/12, 10:00 PM
Hannon là quyển nào thế bác,bác share cho em với được không ạ ?
Tìm đi bạn, ví dụ tìm hanon thế này này Click ([Only registered and activated users can see links])

Beby_tv
23/2/12, 07:46 PM
Đây các bạn vào xem Em gái phăng guitar nghe ê...ph...phê luôn!

[Only registered and activated users can see links]

Tiếp nữa nè!

[Only registered and activated users can see links]

Nữa nè!

[Only registered and activated users can see links]

nouvo2129
23/2/12, 09:17 PM
Cái đoạn cuối là em chơi game chứ không phải chơi giutar, má mặc đồ thì sock quá.

Luanstyles900
09/3/12, 03:23 PM
Cái này thì giai điệu ra tuỳ thuộc vào ngẫu hứng là chủ yếu, đặc biệt là bạn cũng phải phiêu linh(có hơi men) 1 tý cho thêm phần hưng phấn;;)

nguyentrung
09/3/12, 11:45 PM
Mấy anh cho em hỏi,em nghe nói là mình đi solo trên từng vòng hòa thanh,vi dụ như Am ,vậy thường mình đi những note nào.xin cám ơn mấy anh nhiều.

Midi2657
10/3/12, 08:19 AM
Mấy anh cho em hỏi,em nghe nói là mình đi solo trên từng vòng hòa thanh,vi dụ như Am ,vậy thường mình đi những note nào.xin cám ơn mấy anh nhiều.
Hình như nốt nào chơi cũng được với Am, quan trọng là nốt nào trước nốt nào sau, còn lệ thuộc vào đường đi hòa thanh tiếp theo sau nó nửa.

Trịnh Ngọc Bảo
10/3/12, 11:12 AM
Mấy anh cho em hỏi,em nghe nói là mình đi solo trên từng vòng hòa thanh,vi dụ như Am ,vậy thường mình đi những note nào.xin cám ơn mấy anh nhiều.

Nếu ở HN thì lên gặp anh này, mời trận rịu là bác ấy chỉ cho solo dư lào ngay :D. Bất mãn nên về ẩn dật, giá mà trường Quân Đội đồng ý nhận ổng làm giáo viên có phải tốt biết mấy ko Haizzzzzzzzzzzzzzzz uổng một nhân tài!

[Only registered and activated users can see links]

HoangNguyenCD
10/3/12, 11:30 AM
Mấy anh cho em hỏi,em nghe nói là mình đi solo trên từng vòng hòa thanh,vi dụ như Am ,vậy thường mình đi những note nào.xin cám ơn mấy anh nhiều.
Hình như bạn hỏi cái này Am-Dm-G-C-F-Bb-E7-Am. Vòng cơ bản hợp âm thứ cứ thế suy ra các hợp âm thứ khác.

levuorgan
03/5/12, 04:09 PM
Cái này còn tùy thuộc vào cảm hứng bạn à,nhưng về cơ bản là bạn nắm được thăng giáng của từng gam,ví dụ Am nhé là k có thăng giáng gì hết,cứ thế mà phang linh tinh đê,nhưng trước khi bạn chạy bạn phải xác định trước là mình chạy trên những hợp âm nào,rồi cứ thế tay phải phang tay trái chuyển hợp âm,(những hợp âm mình đã xác định trước)nhưng phang gì thì phang nhưng câu chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác phải rõ nhé.Con nếu chưa giỏi lắm thì cứ phang bừa đi.lợn có tý rượu vào rồi có hay nó cũng k biết đâu :a::a:
La thứ hòa thanh cũng # chứ bạn...

levanthuong
24/5/12, 06:47 PM
Xin hỏi bạn Ngọc Bảo tí, Ông đánh ghita trong clip đó ở địa chỉ nào vậy , chắc phải xin làm đệ tử mất. Mình cũng ở Hà Nội

Tuankiet
24/5/12, 07:00 PM
Nếu ở HN thì lên gặp anh này, mời trận rịu là bác ấy chỉ cho solo dư lào ngay :D. Bất mãn nên về ẩn dật, giá mà trường Quân Đội đồng ý nhận ổng làm giáo viên có phải tốt biết mấy ko Haizzzzzzzzzzzzzzzz uổng một nhân tài!

[Only registered and activated users can see links] Trời ơi ông ah này chơi guitar thế là Nhập Hồn quá, hèn chi bất mãn về ẫn dật là phải.hihihihi:(