PDA

View Full Version : Cách hãm tiết canh ngan vịt.



Kyorgan
05/3/11, 12:27 PM
Món tiết canh hãm đặc cũng là món khoái khẩu của mình đặc biết là tiết canh ngan, vịt, nhưng hãm và chế tiết canh ngan, vịt khó gấp rất nhiều so với làm tiết canh lợn. Tết Thanh minh sắp đến rồi. Bác nào có kinh nghiệm về tỷ lệ hãm và pha chế tiết canh ngan, vịt đặc như tiết canh lợn thì chia sẻ nhé, để chúng ta có thể tự chế món ăn này tại nhà hay trổ tài tại nhà "Ông hàng xóm tốt bụng" thì sẽ rất hay và thú vị đấy ./.

HungMusic_NT
05/3/11, 12:38 PM
He he !! Đây là topic tâm sự về nỗi niềm của bác HoangSon nhưng có liên quan đến tiết canh. Món tiết canh hãm đặc cũng là món khoái khẩu của mình đặc biết là tiết canh ngan, vịt, nhưng hãm và chế tiết canh ngan, vịt khó gấp rất nhiều so với làm tiết canh lợn. Tết Thanh minh sắp đến rồi. Bác nào có kinh nghiệm về tỷ lệ hãm và pha chế tiết canh ngan, vịt đặc như tiết canh lợn thì chia sẻ nhé, để chúng ta có thể tự chế món ăn này tại nhà hay nhà "Ông hàng xóm tốt bụng" thì sẽ rất hay và thú vị đấy ./. (Bài này nếu không phù hợp ở topic này thì mình sẽ chuyển sang box Các vấn đề khác).

Hướng dẫn cách đánh tiết canh vịt?
Nguyên Liệu:
- 1 con vịt mập, còn sống, thêm 2 bộ đồ lòng vịt
- Bắp chuối, rau thơm, ngò gai
- 100 g đậu phộng; 100g củ hành nhỏ + hành lá
- 1 kg bún
- 2 trái khế chua, 2 trái chanh, 2 trái chuối chát
- Tỏi, ớt, tiêu, đường, dấm, nước mắm, gừng, mỡ nước
Cách thực hiện:
Giai đoạn 1: Sửa soạn:
Hãm:
1. cắt tiết vịt, ngan: nước mắm mặn pha với nước lã tỉ lệ 1:1. đánh cho đều giữa nước mắm mặn và nước. khi cắt cổ/ cánh vịt cho tiết chảy vào chén nước mắm thì thổi hơi vào chén sao cho dòng tiết cứ chạy thành vòng tròn. tuyệt đối không dùng tay/ đũa để đánh tiết lên.tiết rất hồng và không bị đông.
- Cắt tiết vịt vào tô nước
- Vịt làm sạch lông, moi bộ đồ lòng ra.
- Bộ đồ lòng làm sạch, đem bằm nhuyễn (chừa gan lại để luộc sau)
- Chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho bộ đồ lòng vô xào chín, xúc ra đĩa, để nguội.
- Hành củ nướng chín, lột vỏ xắt mỏng + ngò gai xắt nhỏ

Giai đoạn 2: Làm tiết canh

Khi đánh tiết canh vịt thì anh chị pha tỉ lệ tiết pha với nước là 1:1( nước đun sôi để nguội. nếu thích thì lấy nước luộc vịt cho ngọt cũng ok) nếu muốn ăn tiết nhiều. hoặc 1:2 nếu thích loãng hơn. đảm bảo đông và vừa miệng hết sảy. thịt vịt và bộ lòng đã băm nhỏ đựng sẵn trong tô/ chén + tiết vịt (đã hãm với nước)+ gia vị tùy thích. dùng đũa đánh lên cho đều. đợi cho đông là ok.

- Cho hành củ đã nướng và ngò gai vào dĩa đồ lòng
- Cho thêm 3 muỗng súp nước lạnh vào chén tiết, đánh cho tan rồi dội lên trên đĩa đồ lòng, để chừng 15 phút thì tiết đông.
- ðậu phụng rang chín, bóc vỏ, đâm hơi nát; gan luộc xắt hột lựu; cho đậu phộng và gan luộc lên dĩa tiết canh, rắc thêm tiêu + ngò lên trên cho thơm.
- Vịt luộc chín, lóc thịt xắt ra từng miếng dầy độ 5 ly, xương vịt cho vào nồi nước lèo, đun kỹ cho nước được ngọt, độ 1/2 giờ lọc lấy nước trong dùng làm nước lèo. Nêm thêm tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm cho nước lèo vừa ăn.
- Khế chua và chuối chát gọt vỏ xắt mỏng, gừng giả nhỏ. Khi ăn cho vào tô: rau sống + chuối chát + khế + gừng + bún + thịt vịt + tiết canh để trên cùng dội nước lèo lên, thêm nước mắm chanh, tỏi ớt cho vừa ăn. Món này ăn nóng rất ngon
chú ý:Tiết vịt phải cắt ở nách, dùng dao sắc cắt dứt khoát cho đúng tia, không nên lấy tiết ở cổ họng dễ cắt vào họng, không tốt. Bát để đựng tiết khi hãm càng sần sùi càng tốt (như bát sành bgày xưa), bát càng nhẵn càng dễ đông. Không được tham tiết, tiết cuối có nhiều nước mô, dễ gây đông nên bỏ đi. Không nhất thiết phải theo công thức 1 nước mắm + 2 nước đun sôi để nguội. Nếu bạn hãm tiết chưa quen có thể lấy 1 thìa nước mắm + 3 thìa nước đun sôi để nguội. Khi làm xong thịt vịt, bắt đầu đánh tiết canh, lấy xơ ranh hút hết phần nước phía trên rồi tiến hành đánh. Mục đích là cho nhiều nước, tiết vịt không tiếp xúc với không khí, sẽ không đông.

Cái này em sưu tầm nha bác:D


Kyorgan : Bài sưu tầm của bạn rất bổ ích nhất là chỗ tô đỏ. Cảm ơn bạn ./.

Sonkeyboard
05/3/11, 12:42 PM
Hahahaha có hướng dẫn làm tiết canh nữa à, cái món này em không làm được, phải học về đánh tiết canh cùng bố vợ để nhậu bia 333 mới được 8->

HungMusic_NT
05/3/11, 12:45 PM
Hahahaha có hướng dẫn làm tiết canh nữa à, cái món này em không làm được, phải học về đánh tiết canh cùng bố vợ để nhậu bia 333 mới được 8->
Ăn tiết canh thì cho bố vợ uống Vodka đi bác ạ, đừng uống bia không bố vợ lại...;))nguy hiểm lắm :))

Midi2657
06/3/11, 12:29 AM
Nguyên tắc của đánh tiết canh là làm cho tiết mặn lên thì nó không đông,pha loảng nó ra thì nó đông.
Bài của HungmusicNt nói lấy nước luộc vịt để hãm tiết,vịt chưa cắt tiết thì móc đâu ra nước luộc vịt hả trời?Trừ phi là hàng quán bán làm nhiều con mới có sẳn thôi.
Mình về nhà vợ thì anh rể làm luôn 2 con,băm 1 con rồi rưới tiết con thứ 2 lên,ngon thì ngon thật nhưng phí phạm quá.
Càng nhắc đến càng thèm,chẹp chẹp.

Quaiy
06/3/11, 08:40 AM
Chậc mới sớm mai mà nghe bàn mấy chuyện này bổng dưng nó mệt liền Hoài ơi, chả lẽ lại đi tìm quán tiết canh vịt ngay bây giờ để kiểm tra lại sao.

BinhOrgan
06/3/11, 10:12 AM
Thôi Thôi các bác đừng nhăc đến nữa kẻo em thèm.chắc em phải đi làm liền quá...hehehe<:-P

HoangNguyenCD
06/3/11, 10:30 AM
Thông thường thì tiết canh ngan, vịt muốn hãm mà nó không bị Gây thì người ta dùng muối pha với nước sôi để nguội. Tuy nhiên dùng muối không có tỉ lệ cụ thể mà phải do mình nếm thì mới được:D
Chú ý khi dùng mắm hãm tiết canh đã có rất nhiều người bị đó là cứ lấy mắm Nam ngư, chin su... Mấy loại đó là mắm ngọt có đường hãm đảm bảo hỏng ngay.
Thôi em cũng đi kiếm con ngan đây :D

S_III
06/3/11, 08:00 PM
Xin bổ xung thêm với các bạn.
1 Việc đầu tiên Pha nước:
Nên pha muối, bột ngọt với nước sôi để nguội độ mặn như là nước mắm ngon ( Nếu các bạn pha nươc mắm thì sẽ có mùi nước mắm nên ko ngon lắm)
Tỉ lệ là 1 con vít /nửa bát nước muối.
2 Việc thứ 2 là căt tiết:
Các bạn cắt tiết bên phía mang tai trái, dùng dao sắc cắt sau không quá cuống họng, tránh nước dãi của vịt chảy cùng.
Lây tiết màu hồng cho đến khi nào thây hiện tượng tiết đen chảy ra thì dừng lại ko lấy nữa.
Còn các công đoạn khác thì tiến hành giông như các bài viết của các bạn.
Chú ý là:
Nếu muốn tiết không đông thì pha nước cho mặn,
Để bát tiết ở trạng thái yên tĩnh khoảng 10 phút thì tiết sẽ chìm xuống, nước muối nổi lên.
Lúc này ta có thể nhẹ nhàng gạn phần nước trong phía trên đi.
Pha tiết vào nước dùng, càng loãng, càng nhạt càng nhanh đông.
Nếu các bạn thực hiện đúng như vậy thì chỉ sau 5 phút là các bạn có thể Mời ông ngoại xơi

Kyorgan
06/3/11, 08:17 PM
Nguyên tắc của đánh tiết canh là làm cho tiết mặn lên thì nó không đông,pha loảng nó ra thì nó đông.
Bài của HungmusicNt nói lấy nước luộc vịt để hãm tiết,vịt chưa cắt tiết thì móc đâu ra nước luộc vịt hả trời?Trừ phi là hàng quán bán làm nhiều con mới có sẳn thôi.
Mình về nhà vợ thì anh rể làm luôn 2 con,băm 1 con rồi rưới tiết con thứ 2 lên,ngon thì ngon thật nhưng phí phạm quá.
Càng nhắc đến càng thèm,chẹp chẹp.

He he !! Đáng lẽ ý 2 của Giai đoạn 1 hãm tiết canh phải chuyển xuống Giai đoạn 2 Làm tiết canh thì mới đúng, nên bác Hoài "chém" đoạn này. Em đã sửa lại bài :D ./.

Muatuyet_162
06/3/11, 08:22 PM
Các bác làm em cũng phải thèm;)) . Mai sai mấy cháu học sinh lên đồi dồn vịt về đánh tiết canh cả tập thể liên hoan. Vịt bản thả rừng ngon khỏi phải nói, bác nào lên em đãi. Ngon quá quên cả đường về đấy !

Kyorgan
06/3/11, 08:27 PM
Các bác làm em cũng phải thèm;)) . Mai sai mấy cháu học sinh lên đồi dồn vịt về đánh tiết canh cả tập thể liên hoan. Vịt bản thả rừng ngon khỏi phải nói, bác nào lên em đãi. Ngon quá quên cả đường về đấy !
Ô !! Anh tưởng là vịt, ngan phải bơi ở dưới suối, khe chứ sao lại trên đồi :D. Uh !! Chắc một ngày không xa anh sẽ offline với em một chuyến để thưởng thức món này. Hơn 100 km cũng xa hơn anh đi bắt lợn một chút thôi :D ./.

Muatuyet_162
06/3/11, 09:54 PM
Vùng núi thì không có ao hồ mà chỉ có khe, suối thôi anh Kỳ à. Vịt muốn đi bơi phải qua đồi mới ra suối được. Thịt ngon lắm!

yamaha
08/3/11, 12:17 AM
Con Ngan khác con Ngỗng chỗ nào nhỉ ?? Con Ngan có phải là con vịt Xiêm ?? Cái này tui hỏi thiệt chứ hông phải phá đám đâu à nghen .

Boycool
08/3/11, 01:50 AM
Con Ngan khác con Ngỗng chỗ nào nhỉ ?? Con Ngan có phải là con vịt Xiêm ?? Cái này tui hỏi thiệt chứ hông phải phá đám đâu à nghen .

Đúng bác ah , con ngan trong nam kêu là con vịt xiêm đó đúng là việt nam mình tiếng nam bắc nói ko hiểu nhau:d

yamaha
08/3/11, 02:37 AM
Đúng bác ah , con ngan trong nam kêu là con vịt xiêm đó đúng là việt nam mình tiếng nam bắc nói ko hiểu nhau:d

Tui mà biết bỏng ngô là bắp rang , nộm bò là gỏi đu đủ , quần bò là quần jean tui chết liền.
Tui mà biết con ngan là con dzịt Xiêm thì tui hổng ăn . Dzịt Xiêm ăn phong ngứa thí mụ tổ luôn .

Muatuyet_162
08/3/11, 09:16 AM
Hôm qua 7/3 đang dạy học thầy hiệu trưởng thông báo đột xuất là khẩn trương vào bếp nấu nướng chuẩn bị mừng ngày 8/3. Nghĩ đến món tiết canh vịt em xung phong đi bắt. Nhưng nó chạy nhanh quá chẳng dồn được (vịt nương mà) nhân dịp bản mổ con bê, anh em chuyển sang đánh tiết canh bê. Hấp dẫn ra trò!.

Muatuyet_162
08/3/11, 09:19 AM
Đây là cảnh mấy thầy cô đang chuẩn bị đánh tiết canh bò nè:

Kyorgan : Không thấy hình nào đâu em. Có thể em gửi quan yahoo cho anh để anh up lại và chuyển bài viết này đến box phù hợp ./.

Kyorgan
08/3/11, 10:40 AM
Con Ngan khác con Ngỗng chỗ nào nhỉ ?? Con Ngan có phải là con vịt Xiêm ?? Cái này tui hỏi thiệt chứ hông phải phá đám đâu à nghen .

Báo cáo với thầy Yamaha : Đây miền Bắc gọi con này là con ngan. Đặc trưng của nó con đực có mào đỏ sần xung quanh mắt và to hơn con cái :

[/URL][Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])
[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])

Đây ngoài Bắc gọi là con vịt, con đực không có mào đỏ như ngan. Con đực, con cái chỉ to nhỏ hơn nhau thôi :

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])


Còn đây là con Ngỗng, Loại này mình to cổ dài hình dạng khác hẳn hai loại trên, con đực to hơn con cái có mào ở gốc mỏ trên. Theo quan niệm các cụ ngày xưa khi vợ chửa mà được ăn trứng ngỗng (Khá hiếm vì loại này đẻ ít) thì sau này con sẽ rất khỏe và thông minh, còn sự thật thì chưa được kiểm chứng :D ./.
[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])
[URL="[Only registered and activated users can see links]"][Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])

_Điệp_
08/3/11, 11:04 AM
Em thích tiết canh "Dê" hơn. Bác nào chỉ cách chọc tiết và hãm tiết đi :D.

Sonkeyboard
08/3/11, 12:00 PM
Em thích tiết canh "Dê" hơn. Bác nào chỉ cách chọc tiết và hãm tiết đi :D.

Ở đây mà bàn tiết canh dê là mấy cụ dê nhà ta chạy hết đó, chú điệp đừng manh động mấy dê nhà ta không tha đâu ;;)

Kyorgan
08/3/11, 12:27 PM
Em thích tiết canh "Dê" hơn. Bác nào chỉ cách chọc tiết và hãm tiết đi :D.



Chú Điệp lại "đá xoáy" anh em đây. Nhưng sẽ không có ai chạy và sẽ "án binh bất động" :D ./.

hoangphi30
08/3/11, 12:39 PM
Hãm tiết canh vit:
-Tùy theo độ mặn nhạt của nước mắn mà pha chế thêm nước sao cho phù hợp
-Có nhiều cách cắt và vị trí cắt, miễn sao cho tiết ra nhanh, có màu đỏ tươi là đẹp, thường thì cắt ở nách vịt là tốt nhất
-Thường thì lấy nguyên bộ lòng mề để làm
bắt đầu mần: thường vit 2kg thì ch ó thìa nước mắm,2 thìa nước sôi để nguội. lấy đao chém cổ nó, chém 1 bên chứ không phải khai đao --đứt cổ, khi huyết ra nên nớ đánh huyết với nước pha theo 1 chiều, không đảo chiều ngược lại(tuyệt đối),khi thấy huyết hơi đông lại là ok. Mần tiếp gia vị, đầu cổ cánh, mề.... băm ra thật nhỏ các bộ phận có xương.Cho vào đĩa, lấy chén tiết ra: pha vừa đủ để tưới lên phần gia NVL., cho thêm 1 thìa bột ngọt vào nước(nước luộc thịt)--đánh nhuyễn tiết ra và cho vào chén nước mới pha xong, đánh theo 1 chiều đều /20 giây sau đó cho từ từ vào đĩa NVL(nguyên vật liệu : mề, cổ, cánh..)Nên nhớ cắt khoảng 10 trái ớt với khoảng 1/2 chén đậu phộng cho vào mặt trên của điã tiêt canh. Để yên đĩa tiết khoảng 5phut, tiết đông lại . Mang ra xơi, với 10 lít rượu.Tuyệt cú mèo :)):)) say xin =))=))lăn đùng
Bí quyết gia truyền :D

quanorgan1986
08/3/11, 01:27 PM
Mình thì lại có cách cắt tiết khác.đối với con gà thì ông cha ta có câu ''trống cắt bên tai mái cắt bên mang'';;)
Nhưng với con vịt hay ngan thì lại khác.Cắt ngay sau ót của nó là tốt nhất.Cắt ở đó vừa nhiều máu lại vừa nhanh chết.vì mạch chủ của nó nằm ở đó.B-)
Pha nước mắm:nếu con ngan khoảng 2 kg thì cho 1/3 chén nước mắn ngon.từ 2.5kg trở lên thì pha 1/2 chén.;;)Vừ cắt tiết vừa phải khuấy nếu ko tiết mau đông.
Xong xuôi,cho nó vào chậu nước sôi(có pha ít nước lã)rồi đậy chặt lại tránh trường hợp nó giật đảy đảy thì nước té vào cả mình luôn hehe.muốn nhổ sạch lông măng(tức lông tơ) ta có 2 cách:
Bỏ trước vài cọng rau muống vào nước sôi trước khi bỏ ngan.hoặc nhổ xong ta lấy lông to đã nhổ xoa khắp mình +ít muối trắng.
sau khi nhổ xong mổ thân nó ra.Nên mổ từ dưới hậu môn (tránh mổ cả mật thì đắng lắm)sau đó tút ruột ra làm sạch rồi luộc lên cùng với thân.Sau đó chặt nhỏ những bộ phận mềm như cánh,ức...
ruột cắt vừa+ít thịt chia đều ra chén.
Pha tỉ lệ 1-1,5 hoặc 2 tuy theo độ đậm đặc của tiết vừa hãm.Nên pha vơi nước sôi để nguội+ít bột canh.
đổ ngập thịt trong chén.Lấy đũa ấn ấn cho tiết nó ngấm đều vào thịt.Chờ khoảng 10>15 phút.kêu thằng con chạy đi mua ít lon rượu loại xin pha vơi mật của con ngan...rồi anh em ta cùng ngồi xuống và..1..2...3....zooooo tuyệt cú mèo.Bác nào muốn thưởng thức cứ ra quê em em mời chuyến....8->8->8->8->
À quên:rau ăn kèm bao gồm rau dấp cá,rau húng cay,rau quế,chanh và đậu phộng rang dòn một ít ớt hiểm nữa nhé.

HungMusic_NT
09/3/11, 10:17 AM
Mình thì lại có cách cắt tiết khác.đối với con gà thì ông cha ta có câu ''trống cắt bên tai mái cắt bên mang'';;)
Nhưng với con vịt hay ngan thì lại khác.Cắt ngay sau ót của nó là tốt nhất.Cắt ở đó vừa nhiều máu lại vừa nhanh chết.vì mạch chủ của nó nằm ở đó.B-)

Khoản này mình không dành lắm nhưng thấy ông anh cắt tiết để đánh tiết canh toàn cắt ở nách con vịt thôi, thấy bảo tiết ở đó ngon hơn, không biết có đúng không nhỉ? Còn cắt tiết bình thường không đánh tiết canh mình cũng làm giống hết bác quanorgan gà thì ''trống cắt bên tai mái cắt bên mang'', còn vịt ngan thì cắt ở phần lõm lõm trên gáy nó, máu phun ầm ầm:)) Nhưng dạo này run tay không dám sát sinh nữa roài ;))

yamaha
08/4/11, 08:54 AM
Mời các công nhân keyboard cùng ăn tiết canh từ thỏng-xí Chúng quả

Hãy coi chừng món tiết canh ngâm formol từ Trung Quốc nhập về Việt Nam !

[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]

500 kg tiết canh Trung Quốc ngâm Formol

Người tiêu dùng chưa khỏi hoàn hồn sau sự việc thịt nhiễm Clenbuterol tràn lan trên thị trường thì lại sốc nặng trước thông tin món tiết canh bẩn nhiễm Formol.
4h sáng 17/3/2011, phóng viên Tân Hoa xã theo đoàn kiểm tra Sở công thương Trùng Khánh ập vào một xưởng tự phát đang sản xuất tiết canh tại thôn Hoa Tân, thị trấn Hàm Cốc, khu Cửu Long Pha. Đoàn phát hiện gần 500kg tiết canh tại đây có sử dụng Formol làm tươi thực phẩm.

[Only registered and activated users can see links]
500 kg tiết canh bẩn tại xưởng chế biến Cửu Long Pha, Trùng Khánh bị niêm phong ngày 17/3.

Nhà xưởng này có diện tích hơn 200m2, tường bốn bên đều nhem nhuốc, sàn nhà lênh láng nước bẩn. 36 hộp nhôm đựng tiết không hề có vật dụng che đậy được bày la liệt trên nền.

Trong xưởng hiện có ba bể xi măng "cóc cáy" chuyên dùng chứa tiết canh ở khâu giữ tươi trước khi thành phẩm. Một dãy dài hơn chục thùng phuy nhựa đựng tiết bày lộn xộn ngay trước cửa, đang đợi xuất xưởng.
[Only registered and activated users can see links]
Một công nhân của xưởng đang đổ hỗn hợp tiết lợn vào hộp để làm đông.

Đoàn kiểm tra lập tức lấy mẫu dung dịch tiết canh trong bể xi măng để tiến hành xét nghiệm. Thông thường cần 7 phút để hiện kết quả, nhưng chỉ sau một phút, tờ giấy test đổi màu.

Người phụ trách Phòng quản lý chất lượng thực phẩm, thuộc Cục Công thương Trùng Khánh cho biết: “Kết quả kiểm tra chỉ rõ, mỗi kg tiết canh chứa hàm lượng Formol là 100 mg”. Hiện, toàn bộ số tiết canh vi phạm qui định an toàn vệ sinh thực phẩm bị niêm phong.
[Only registered and activated users can see links]
Mảnh test nhanh phản ứng Formol hiện kết quả cho thấy hàm lượng chất này trong tiết canh vượt quá quy định cho phép.

Sở Công thương Trung Quốc quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của xưởng này, niêm phong mọi công cụ sản xuất, các ngành chức năng đang tiến tục điều tra, xử lý.

Đoàn kiểm tra Sở Công thương Trùng Khánh còn yêu cầu nhân công của xưởng này tái hiện lại quá trình chế biến tiết canh bẩn. Các nhân công tại đây khai nhận, tiết lợn sau khi được chưng mua về từ khu Sa Bình Bá, Trùng Khánh, sẽ làm đông trong các hộp nhôm bằng cách cho thêm muối và nước. Số tiết này sẽ tiếp tục được cho vào các bể chứa xi măng có sẵn Formol để giữ tươi.
[Only registered and activated users can see links]
Số tiết canh được làm đông tiếp tục cho vào bể xi măng chứa Formol để giữ tươi.

Theo Phòng Công thương khu Cửu Long Pha, Trùng Khánh, xưởng tự phát này bắt đầu hoạt động từ năm 2009, song không có giấy phép hoạt động của Sở Công thương và giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn vệ sinh. Vào tháng 9 năm ngoái, xưởng di dời từ Sa Bình Bá về đây, chế biến và xuất xưởng 2,5 tấn tiết canh mỗi ngày.

Ông La Vĩnh Quyền, Phó Phòng quản lý thực phẩm thuộc Sở Công thương Trùng Khánh cho biết, nếu thường xuyên ăn loại tiết canh bẩn này sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan và đường ruột.
[Only registered and activated users can see links]
Tiết canh vốn là món ‘khoái khẩu’ của người Trung Quốc.

Cũng theo ông này, Sở Công thương Trùng Khánh sẽ mở cuộc kiểm tra trên qui mô toàn thành phố, lấy mẫu tiết canh đang bày bán trên thị trường và tất cả các xưởng để tiến hành giám định.

Tiết canh hỗn hợp, tức món “Mao huyết vượng”, vốn là đồ ăn rất được người dân Trung Quốc ưa dùng. Nguyên liệu chính để làm món này là tiết lợn, tiết chó, hoặc tiết vịt.

Tiết sau khi được làm đông, có dạng khối lớn sẽ được trộn với các nguyên liệu băm nhỏ đã được xào chín, như: thịt lợn, gan, cật…và ớt bột, rau thơm. Món này nhìn thoáng qua rất sợ, nhưng có hương vị đặc biệt, là một món quý thường đem ra đãi khách tại nhiều địa phương của Trung Quốc.

Dung dịch có chứa 35-40% Fomandehyde được gọi là Fomalin. Khi để lâu sẽ bị đục vì có kết tủa parafomanđehit (HCHO)3. Fomalin là chất khử mạnh dùng làm chất tẩy trùng và khử mùi hôi thối, để bảo quản tiêu bản giải phẫu, thuộc da, ướp xác. Khi tiếp xúc với da, fomalin có thể gây viêm; khi tiêm, có thể gây đau bụng dữ dội.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO, Fomandehyde là chất hóa học có tác dụng diệt khuẩn cực mạnh, chỉ sử dụng trong qui trình sản xuất nhựa thông. Loại hóa chất khá phổ biến này chuyên gây bệnh ở mũi, miệng và có thể là thủ phạm gây bệnh bạch cầu và có nguy cơ gây ung thư cao.

Dưới đây là vài hậu quả của món tiết canh Việt Nam và Trung Quốc:
[Only registered and activated users can see links]
[Only registered and activated users can see links]
Bệnh nhân nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh
[Only registered and activated users can see links]
Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh, và thịt lợn chưa chế biến chín.
[Only registered and activated users can see links]
Hoại tử, nhiễm trùng máu vì... ăn tiết canh nhập từ Trung Quốc
[Only registered and activated users can see links]
Bệnh nhân ung thư do thường xuyên nhậu tiết canh !

_Điệp_
08/4/11, 08:59 AM
Ối zời! Khủng quá, hôm trc bị sốt phát ban mà tối em vẫn phang 2 bát tiết canh(tự đánh) to lắm....
Sáng hôm sau đi viện luôn....E kinh 3 đời, giờ nếu ngon chỉ nếm 1-2 bát thôi(bé).

ThuyLeQuang
08/4/11, 09:10 AM
Ối zời! Khủng quá, hôm trc bị sốt phát ban mà tối em vẫn phang 2 bát tiết canh(tự đánh) to lắm....
Sáng hôm sau đi viện luôn....E kinh 3 đời, giờ nếu ngon chỉ nếm 1-2 bát thôi(bé).

Bạn phang 3 bát liền nên bị ốm là đúng rồi. Lần sau cũng số lượng "Khoái khẩu" như vậy nhưng bạn đánh vào 1 bát thôi thì không làm sao đâu.

yamaha
08/4/11, 09:14 AM
Còn nhớ cách đây lâu lắm rồi . 29 -30 tết chi đó nhà ngã con lợn ăn tết . Thằng em họ đang ốm , ông già nó bảo cho nó uống bát tiết lợn chắc là bổ và nó khoẻ lại . Đúng mồng 3 tết phải khiêng nó ra ruộng chôn .

_Điệp_
08/4/11, 11:00 AM
Còn nhớ cách đây lâu lắm rồi . 29 -30 tết chi đó nhà ngã con lợn ăn tết . Thằng em họ đang ốm , ông già nó bảo cho nó uống bát tiết lợn chắc là bổ và nó khoẻ lại . Đúng mồng 3 tết phải khiêng nó ra ruộng chôn .

:)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):) ):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)): )):)):))
Mùng 3 sang năm ra ruộng đào về lấy cốt ngâm rượu song bảo nó tao mang mày về ăn tiết canh nhé!

Sonkeyboard
08/4/11, 11:22 AM
Cụ yamaha đăng bài thế này thì hàng tiết canh giải tán mất, cơ bản ăn tiết canh nên ăn ở chỗ nhà có lợn tự giết, không nên ham ăn ở ngoài hàng không rõ nguồn gốc, còn vụ bệnh, rồi chết hay đào mộ thì hãm hãm lại đi, hút thuốc, chíc ma túy còn thảm hại hơn nhiều mà nhiều người vẫn đam mê đó thôi

yamaha
08/4/11, 11:32 AM
Cụ yamaha đăng bài thế này thì hàng tiết canh giải tán mất, cơ bản ăn tiết canh nên ăn ở chỗ nhà có lợn tự giết, không nên ham ăn ở ngoài hàng không rõ nguồn gốc, còn vụ bệnh, rồi chết hay đào mộ thì hãm hãm lại đi, hút thuốc, chíc ma túy còn thảm hại hơn nhiều mà nhiều người vẫn đam mê đó thôi
Cụ ơi , tôi ra Nghệ An hông lẻ cụ làm nguyên con lợn rồi đãi tui bát tiết canh sao ? Cụ cũng phải dắt tui ra quán . Tuần sau cụ lại đãi một công nhân bắt lợn khác , hông lẻ cụ trọng nó hơn tui nên cụ đi giết con lợn để đãi nó . Thôi thì lại ra quán . Một năm cỡ 52 tuần là cụ đủ đô để đi thăm mấy thỏng xí Chúng quả ( đồng chí Trung cộng ) của cụ mà hông tốn tiền vé .

quanorgan1986
11/4/11, 06:01 PM
Hic.Tốt nhất là cái gì mình làm ra thì mình xài thui các bác ơi.Trừ phi mình không làm ra được thì thôi chứ nếu không thì..........die sớm!