PDA

View Full Version : Soạn thảo văn bản nhạc trong MSwordKhánh Hoàng
03/4/10, 08:47 PM
Giáo viên âm nhạc cũng phải soạn giáo án hoặc soạn đề thi kiểm tra lí thuyết.
Với những bài kiểm tra lí thuyết, thường thì phải mở encore hoặc phần mềm chuyên dùng khác để thể hiện khuông, khóa, nốt...
Sau đó, nhấn phím Print Screen paste vào phần mềm chỉnh sửa ảnh.
Tiếp tục cắt cúp để dán vào văn bản word. Việc này vừa bất tiện mà lại in ra không đẹp: hình có răng cưa và không rõ nét.
Cũng có một phương pháp khác là in ảo. Tuy nhiên, cũng hơi khó thực hiện.
Mình vừa sưu tầm được loại font, gọi là font music, thấy hay hay nên chia sẻ cùng các anh em. Ai chưa có thì down về dùng.
Khi chưa quen thì sẽ hơi khó nhớ. Cách khắc phục là hãy vào insert/symbol, chèn tất cả các nốt vào một file văn bản word. Khi nào cần thì copy/paste những kí hiệu cần thiết.

Mình cũng đã làm thử và lựa chọn một số kí hiệu cần dùng nhất trong file dưới.
Vì nó cũng là một "kí tự" nên có thể copy/paste như những kí tự thông thường.
Chú ý: chỉ đọc được khi đã cài đặt font musiqwik và musisync!

Download
[Only registered and activated users can see links]

Khánh Hoàng
03/4/10, 08:48 PM
Cách dùng font Musiqwik và Musisync để chèn bản nhạc vào trong tài liệu
Một số người viết thư hỏi tôi, ý muốn trình bày trong Winword vừa tài liệu vừa nhạc thì phải làm thế nào. Nếu viết bằng Encore, chụp màn hình rồi insert vào trong Word thì hình bị răng cưa, in ấn không được đẹp.
Cách đây khoảng 3 năm về trước, tạp chí Làm Bạn Với Máy Vi Tính có giới thiệu cách dùng font Musiqwik và Musisync để có thể viết nhạc ngay trong trình soạn thảo văn bản như Word chẳng hạn cho dễ trình bày và in ấn, nhưng bài viết chỉ nói thoáng qua. Nay nhân bạn Peter giới thiệu font này nên tôi viết lại bài này để mong giúp ích cho các bạn trong việc trình bày tài liệu có kèm nhạc, thí dụ như hình dưới đây:
[Only registered and activated users can see links]

Vài điều cần nhớ
1- Trước hết, xin hãy lưu ý là những bản nhạc được viết ở ngay trên trang tài liệu này mà không cần phải dùng Encore, Final, Sibelius hoặc chương trình soạn nhạc nào khác đâu nhé. Bản nhạc ở đây thực chất là những phông chữ, cách dùng như bao phông chữ khác vậy, nghĩa là cũng có thể bôi đen để chọn, canh lề, tăng giảm kích thước v.v… Chúng ta thay vì dùng phông chữ thí dụ như VNI-Times để gõ ra văn bản chẳng hạn, thì nay ta lại dùng phông chữ Musiqwik để gõ ra bài nhạc thế thôi, chẳng hạn như gõ chữ A trong VNI-Times thì ra chữ A, nhưng gõ chữ A bằng font Musiqwik thì ra nốt Si móc đơn chẳng hạn. Nguyên tắc chủ yếu là thế thôi.
2- Kế đến, xin quý vị lưu ý cho, người thiết kế các font Musiqwik (nốt nhạc trong khuông) và font Musisync (nốt nhạc rời) chỉ để cho chúng ta tạm thời viết những bản nhạc thông thường mà thôi, chứ khó mà viết cho chuẩn được một bản giao hưởng đâu nhé! Vì vậy cho nên chúng ta sẽ liệu mà xử trí làm sao cho thích hợp trong công việc. Bản nhạc có thể bao gồm hầu hết các ký tự âm nhạc và lời (tất nhiên, vì lời chúng ta soạn bằng Word mà).
3- Việc add fonts cũng bình thường như bao phông chữ khác. Sau khi download về và giải nén, trong thư mục sẽ có nhiều tập tin giới thiệu và bản quyền, nhưng bạn chỉ cần 3 phông chữ chủ yếu là Musisync, Musiqwik và MusiqwikB (icon có ký hiệu TrueType 2 chữ T lồng vào nhau), bạn chỉ cần install 3 fonts đó vào thư mục Fonts của Windows là sử dụng được ngay như những phông chữ TrueType thông thường khác (có khi cần phải restart lại máy). Download miễn phí các font Music ấy tại đây ([Only registered and activated users can see links]).
4- Ngoài Word ra, bạn vẫn có thể dùng nó trong các chương trình khác như Wordpad, Notepad, CorelDraw, Photoshop… chẳng hạn, vì nó là font TrueType mà. Bạn yên tâm, khi in ra, các nốt nhạc và khuông nhạc rất sắc nét. Nhưng xin hãy cẩn thận là khi bạn đem tài liệu ấy đi in ở những máy tính khác thì máy tính đó cũng phải có các font Musi… này mới được đấy nhé! Đừng để soạn ở nhà thì thấy nghiêm chỉnh, nhưng khi đưa ra dịch vụ để in thì lại chẳng thấy nhạc gì cả là vậy. Muốn để Word tích hợp sẵn Font nốt nhạc này vào trong văn bản, khi nhấn Save As để lưu, bạn cần nhấn vào Tools menu – Save Options – Embed TrueType Fonts – OK – sau đó mới nhấn nút Save, lúc ấy tài liệu văn bản ấy đã được nhúng Font nốt nhạc này vào nên bạn có thể mang theo mở trên các máy tính khác sẽ hiển thị và in ấn chính xác được. (Cách này cũng thường được áp dụng cho các font Thư pháp của chúng tôi, có thể nhúng vào trong Word đưa sang máy tính khác dù không có font thư pháp ấy vẫn hiển thị và in ấn chính xác được).
[Only registered and activated users can see links]
5- Các fonts này được tác giả Robert Allgeyer thiết kế đã đặt sẵn cũng có thể nhúng (embed) vào trong tài liệu dạng PDF, cho nên đây là một lợi thế rất lớn. Nghĩa là nếu bạn soạn tài liệu (gồm văn bản và bản nhạc) trên Winword, bạn có thể dùng CutePDFWriter như tôi đã nói ở các bài viết trước, chuyển file Word (*.doc) thành file dạng PDF thì rất tiện khi mang đi nơi khác, vì file PDF đã được nhúng sẵn fonts Musi… này vào luôn rồi nên các máy tính khác không cần có font Musi… này cũng vẫn đọc được và in ấn chính xác được. Điều này rất tiện dụng vì hấu như ngày nay dạng PDF ở đâu cũng dùng, nhất là chuyển giao trên mạng Internet rất thuận tiện.

Khánh Hoàng
03/4/10, 08:49 PM
Cách viết nhạc trong Word
Như chúng tôi đã nói ở trên, bản nhạc ở đây cũng chỉ là phông chữ mà thôi, các ký tự trên bàn phím trong phông chữ này hiển thị một nốt nhạc ở một vị trí khác nhau, ta muốn ghi nhạc thì ta cần biết ký tự nào trên bàn phím tương ứng với nốt nhạc nào. Quả thật không dễ dàng gì nhớ cho hết ký tự nào là nốt gì, cho nên cách hay nhất là ký tự nào ta biết thì ta gõ trực tiếp, ký tự nào không nhớ thì ta dùng lệnh Insert symbols để chèn vào, symbols đây chính là phông chữ Musiqwik đấy. Ta cũng có thể nâng cao kỹ năng trong Word bằng cách đặt nốt nhạc hay ký tự nào quen dùng thành phím tắt cho dễ sử dụng theo ý mình, bằng cách chọn nốt trong bảng Insert Symbol, click vào nút Shortcut key, click tổ hợp phím bạn muốn gõ tắt vào khung rồi OK là xong thôi.
Để chèn nhạc, ngay trong tài liệu, bạn insert Symbol, chọn trong khung Font là Musiqwik rồi nhấp đúp vào nốt nhạc mình cần, sau khi viết xong khuông nhạc có nốt (tức là dùng font Musiqwik), bạn nhấn Enter để xuống hàng và gõ lời nhạc bằng tiếng Việt với phông chữ bình thường.
[Only registered and activated users can see links]
Theo hình trên là chúng tôi đã đặt phím tắt Ctrl+Alt+W dùng để ghi vạch nhịp ngoài bên trái là vậy. Riêng một số ký tự khác khá quen thuộc thì chúng ta nên nhớ cho quen dần, thí dụ như khi dùng font Musiqwik, ta gõ dấu & thì nó thành khóa Sol ngay, gõ dấu = thì nó thành khuông nhạc ngay, dần dần rồi ta sẽ quen và chắc chắn là sẽ nhanh thôi. Trên bảng Insert Symbol, khi ta chọn một ký tự nốt nhạc thì các thông tin về nó sẽ hiển thị ngay bên dưới.
Cách trên là viết các nốt nhạc trên khuông, còn nếu bạn muốn viết các nốt nhạc rời thì bạn sẽ dùng font Musisync, cách dùng cũng như trình bày ở trên.
Tất nhiên cách viết này chỉ là tương đối cho các bản nhạc đơn giản để minh họa trong tài liệu mà thôi, do đó nó còn rất nhiều hạn chế. Tuy nhiên khi dùng cách này thì in ấn các nốt nhạc sẽ rất đẹp vì các nốt nhạc không phải là đối tượng hình ảnh nữa mà là file phông chữ nên các ký tự khi in ấn rất sắc nét là vậy.

havy_ninhbinh2010
19/6/10, 08:06 AM
Hoàng Sơn à! Vy thử làm như Sơn hưỡng dẫn mà không được. Hay máy có cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ gì nữa không? Sơn hưỡng dẫn cho Vy nha
Cảm ơn ạ

Oldman
19/6/10, 09:52 PM
Hoàng Sơn à! Vy thử làm như Sơn hưỡng dẫn mà không được. Hay máy có cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ gì nữa không? Sơn hưỡng dẫn cho Vy nha
Cảm ơn ạ

Sáng nay mình down cái này xuống, cài trong xp thì nó chịu, bây giờ cài trong vista thì nó k chịu nữa, vậy chắc vista nó còn đòi thêm cái gì nữa đó. Ai biết thì chỉ mình với.

DucAnh
20/6/10, 12:32 AM
Sáng nay mình down cái này xuống, cài trong xp thì nó chịu, bây giờ cài trong vista thì nó k chịu nữa, vậy chắc vista nó còn đòi thêm cái gì nữa đó. Ai biết thì chỉ mình với.

Anh Tùng ơi ! Em xài win 7 64bit xài vẫn bình thường mà anh?

Oldman
20/6/10, 12:59 AM
Anh Tùng ơi ! Em xài win 7 64bit xài vẫn bình thường mà anh?

Hồi nãy vội xem đá banh, lười biếng, kéo nó từ zip file ra thẳng vào font luôn, nó k chịu, bây giờ giải nén, chép nó ra ổ cứng, sau đó mới kéo vào font, bây giờ nó chịu rồi. Cám ơn ducanh nhiều. (trong này mình k gọi tên thật của ducanh).

DucAnh
20/6/10, 01:12 AM
Em xin lỗi anh olman, cám ơn anh đã nhắc nhở...

AnhTuan
20/6/10, 01:19 AM
(trong này mình k gọi tên thật của ducanh).

Thưa anh, những anh em cột cán hầu hết đã treo tên trên bảng niêm yết rồi thì gọi nhau 1 tiếng cho thân mật không tốt hơn sao anh !!!

Khánh Hoàng
21/6/10, 08:27 AM
Hoàng Sơn à! Vy thử làm như Sơn hưỡng dẫn mà không được. Hay máy có cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ gì nữa không? Sơn hưỡng dẫn cho Vy nha
Cảm ơn ạ
Có thể bạn đã chưa cài đặt font!
Cách cài đặt như sau:
Start/ Control Panel/ Fonts
Bấm vào Files/ Install New Font...
Trong Drives bấm vào mũi tên chọn đường dẫn đến ổ đĩa lưu fonts cài đặt.
Ở bên trái bạn tìm chọn thư mục chứa font cài đặt mà bạn đã tải về.
Bấm tiếp vào select all (nếu nhiều font)
Bấm tiếp OK. Vậy là font đã được cài đặt vào trong máy.

wayalfa
24/9/10, 10:28 AM
Có phần mềm này hay lắm hỗ trợ viết nhạc xuất ra được file midi rất chuyên nghiệp vừa phát hiện ra xin giới thiệu với mọi người phần mềm Music Making MS Word :


Music Making for MS Word - Viết nhạc trên văn bản

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])Với công cụ này, bạn có thể viết một bản nhạc ngay trong văn bản của Word, và bản nhạc này có thể được xướng lên, lưu lại thành file midi hay xuất ra thành file ảnh.


Để đưa nội dung một trang nhạc vào văn bản (MS Word), thông thường bạn phải tạo trang nhạc được viết dưới hình thức hình ảnh để dán vào. Music Making là phần mềm giúp bạn chèn vào một trang nhạc ngay trên văn bản hiện hành một cách nhanh chóng, chính xác và linh hoạt.
[/URL][Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])Sau khi cài đặt, biểu tượng của chương trình (nốt nhạc màu xanh lục) tự động hiện diện ở thanh định dạng trong ứng dụng MS Word, bạn click vào ấy để bắt đầu viết nhạc. Lúc này, trên trang văn bản xuất hiện một khuông nhạc mặc định 1 ô nhịp 4/4. Nếu click chuột 2 lần, bạn sẽ có 2 khuông nhạc. Tiếp tục, bạn click đúp chuột vào khuông nhạc vào chương trình để bắt đầu viết nhạc.
Thay vì thực hiện ngay, bạn có thể tạo một trang mới, bằng cách vào menu File> New. Tại đây, bạn đặt tên bản nhạc (tác giả, thơ) đồng thời chọn số lượng nhịp, số chỉ nhịp, dấu hóa, nhạc cụ biểu diễn, khoảng cách dòng, thiết đặt trang in... Để tăng thêm số lượng ô nhịp, bạn nhấn phím Ctrl+Enter hoặc bỏ bớt ô nhịp thì nhấn Ctrl+Del. Muốn thay đổi số chỉ nhịp, bạn vào menu Composition > Measure > Measure Properties rồi thiết đặt thay đổi trong hộp thoại Measure Properties, hoặc chỉnh sửa phông chữ thì click phải vào nội dung ấy rồi chọn Edit Text. Bạn có thể thao tác nhanh bằng các phím tắt: Q (chọn điểm), W (viết nốt), E (xóa), C (đặt khóa nhạc), Z (thay đổi số chỉ nhịp), X (đặt dấu hóa), V (nốt láy), số 1, 2, 3, 4... kết hợp phím W để viết các hình nốt tròn, trắng, đen, móc đơn... Nhấn thêm U tạo nốt chấm đôi. Kết hợp phím mũi tên để di chuyển vị trí nháy chuột đến ô nhịp khác. Bạn cũng không quên, nếu cần, vào menu Service > Settings để thiết đặt tốc độ thể hiện, thời gian lưu file, âm thanh.

[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])
Khi thao tác, bạn có các lựa chọn từ bảng công cụ phía dưới cửa sổ chương trình theo ý định tại các biểu tượng: Nốt nhạc, ký hiệu, thiết kế, đàn piano, sử dụng bàn phím, làm thay đổi vị trí, theo dõi thời gian diễn tấu. Khi click vào mỗi một biểu tượng này, bạn sẽ có các biểu tượng minh họa kèm theo.
Để viết lời bài hát, bạn nhấn phím K (Lyric) và viết dưới dấu nháy được chọn tại ô nhịp nào đó. Nếu nhấn phím T, bạn có thể đưa vào Text để ghi chú bất cứ vị trí nào trên trang viết. Với những ô nhịp chứa đựng nhiều nốt, bạn dùng công cụ Point (Q) để mở rộng ô nhịp ấy bằng cách nhấn giữ núm vuông màu đỏ ở vạch nhịp ấy. Để di chuyển hay di chuyển khoảng cách các dòng nhạc, bạn chọn vào biểu tượng Modify (Alt+M). Ngoài ra, để dịch giọng hay đổi nhạc khí, bạn click chọn vào tên nhạc cụ (Instrument) nơi phần hiển thị trang viết hoặc ngay tại biểu tượng Modify > Direct Transpose. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn vào nút Play (Ctrl+L) phía dưới thanh công cụ để nghe theo tốc độ hay hiệu ứng diễn tả (Arpeggio, Gruppetto, Vorschlag, Trillare) hoặc lưu lại (File > Save as > Midi files) hay xuất ra dạng hình ảnh.
[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])Lúc này, khuông nhạc trong trang văn bản sẽ chứa hình thức trình bày bản nhạc bạn vừa viết và nắm kéo giãn khung đối tượng để nhận thấy hay click đúp chuột vào rồi chọn MagicScore Object > Convert to để kiểm tra lại từ phần mềm. Sau đó, bạn tiếp tục làm việc với trang văn bản.
Phần mềm tương thích với Windows 95/98/NT4.0/2000/XP, dung lượng 4,8MB. tải [URL][Only registered and activated users can see links]

NgocTinh81
29/7/11, 10:24 PM
Đây là bộ Font chữ dành cho GV Âm Nhạc viết và soạn nhạc trên Word
Em có gửi kèm những bài Tập Đọc Nhạc soạn trên Word cho các bác tham khảo

[Only registered and activated users can see links]

SonSon
29/7/11, 10:30 PM
Thank bác , cái này có cái lợi là có tất cả các kí tự âm nhạc, soạn được bài TĐN ngay nhưng mà có 1 điều là chỉ dùng được ở máy đã cài phông này, lỡ mà chuyển qua máy ko cài thì nó ra chữ mán ngay :))

NgocTinh81
29/7/11, 10:36 PM
Thank bác , cái này có cái lợi là có tất cả các kí tự âm nhạc, soạn được bài TĐN ngay nhưng mà có 1 điều là chỉ dùng được ở máy đã cài phông này, lỡ mà chuyển qua máy ko cài thì nó ra chữ mán ngay :))
Vì Font này có 4 kiểu vừa nhẹ lại dễ sử dụng chép vào USB mang theo khi cần Paste là Ok roài......

HungMusic_NT
30/7/11, 11:08 AM
Bác ngoctinh81 ơi, font chép nhạc trên word và cách sử dụng đã được đề cập tại vianhem.com rồi, cái nào chuyên môn chỉ riêng giáo viên dùng thì bác hẵng cho vào box dành cho giáo viên nha, còn cái này thì tất cả đều có thể dùng mà.

ruslan
09/8/11, 06:18 AM
Giáo viên âm nhạc cũng phải soạn giáo án hoặc soạn đề thi kiểm tra lí thuyết.
Với những bài kiểm tra lí thuyết, thường thì phải mở encore hoặc phần mềm chuyên dùng khác để thể hiện khuông, khóa, nốt...
Sau đó, nhấn phím Print Screen paste vào phần mềm chỉnh sửa ảnh.
Tiếp tục cắt cúp để dán vào văn bản word. Việc này vừa bất tiện mà lại in ra không đẹp: hình có răng cưa và không rõ nét.
Cũng có một phương pháp khác là in ảo. Tuy nhiên, cũng hơi khó thực hiện.
Mình vừa sưu tầm được loại font, gọi là font music, thấy hay hay nên chia sẻ cùng các anh em. Ai chưa có thì down về dùng.
Khi chưa quen thì sẽ hơi khó nhớ. Cách khắc phục là hãy vào insert/symbol, chèn tất cả các nốt vào một file văn bản word. Khi nào cần thì copy/paste những kí hiệu cần thiết.

Mình cũng đã làm thử và lựa chọn một số kí hiệu cần dùng nhất trong file dưới.
Vì nó cũng là một "kí tự" nên có thể copy/paste như những kí tự thông thường.
Chú ý: chỉ đọc được khi đã cài đặt font musiqwik và musisync!

Download
[Only registered and activated users can see links]

Nếu bạn dùng được encore hoặc sibelius thì tốt hơn chúng cho phép xuất trực tiếp ra pdf hoặc JPG chứ không cần phải copy paste như bạn làm đâu vừa mất công vừa không đẹp. Soạn bằng word chỉ tốt ở chỗ khỏi phải học phần mềm mới chứ soạn kiểu này chắc không bằng 1 phần encore, encore chỉ cần click chuột vào khôn nhạc là xong rồi. Hơn nữa sau khi soan xong bằng encore bạn có thể nghe lại tác phẩm của mình bằng các nhạc cụ khác nhau, save thành file midi. Làm 1 lần được nhiều thứ. Thậm chí sibelius nó có phần mềm hỗ trợ chuyển sheet bản nhạc từ pdf hoặc ảnh scan thành note (1 dạng nhận diện ký tự).

camon
10/9/11, 04:18 PM
Đây là 4 fonts dùng để viết nhạc trên Word mà không cần dùng phần mềm Encore. Bạn chỉ cần copy 4 fonts nhạc này rồi vào Start - Settings - Control Panel - Fonts để dán chúng vào là xong. Nhưng để cho tiện việc viết nhạc, sau khi dán chúng vào fonts (trong Panel), bạn nên copy một số hình nốt và ký hiệu thường dùng ra một trang Word bất kỳ. Khi cần chỉ lôi chúng dán xuống thôi. Riêng muốn kéo dài thêm dòng nhạc, bạn lấy ký hiệu dòng nhạc, sau đó bấm tiếp phím "dấu =" là có thể giãn chúng.
Link: [Only registered and activated users can see links]

hoangminhtrung
10/9/11, 05:27 PM
Cái Fonts này thấy quen quen vậy ta.8->

camon
10/9/11, 10:27 PM
Thì sưu tầm được gì gửi cho cả nhà VAE tham khảo vậy mà.8->

huyenquang
24/6/12, 10:51 AM
Cám ơn rất nhiều nhé các bạn! Đang tìm tòi để viết đây, kẻ cực quá, giờ thấy cái này là trúng tủ! Để làm thử coi sao, không được mình lại hỏi tiếp nhé :))

thanhnam_gv
24/6/12, 09:10 PM
Thank bác , cái này có cái lợi là có tất cả các kí tự âm nhạc, soạn được bài TĐN ngay nhưng mà có 1 điều là chỉ dùng được ở máy đã cài phông này, lỡ mà chuyển qua máy ko cài thì nó ra chữ mán ngay :))

Để khắc phục vấn đề mang file từ máy tính này đến máy tính khác mà chưa được cài font chữ, nhưng vẫn có thể nhìn thấy, đọc thấy, và in được (không chỉnh sửa được) bạn có thể làm như sau:
Từ cửa sổ soạn thảo văn bản, vào Tools/Options. Chọn thẻ Save, đánh dấu tích vào Embed TrueType Fonts/ chọn OK (tạm hiểu là mình đã nhúng font chữ đó vào cái file văn bản mình đang làm việc)
Còn cái dấu tích vào Save AutoRecover info every: 1 minutes (tạm hiểu là tự động Save file mình đang làm việc 1 phút 1 lần)
[Only registered and activated users can see links] By thanhnam_gv ([Only registered and activated users can see links]) at 2012-06-24

minhpham_keyboard
24/6/12, 11:57 PM
Biểu tượng nhạc này chỉ tiện để giới thiệu hình nốt và một số ký hiệu âm nhạc trong bài giảng mà thôi, chứ nếu để soạn một đoạn nhạc thì cái này quá mất công và không hiệu quả

sonvklilama693
24/12/12, 10:24 AM
Sáng nay mình down cái này xuống, cài trong xp thì nó chịu, bây giờ cài trong vista thì nó k chịu nữa, vậy chắc vista nó còn đòi thêm cái gì nữa đó. Ai biết thì chỉ mình với.
Mình cũng có bản nhạc đây. Anh em xem có dùng được không. Mình cũng đang dùng. Thỉnh thoảng in máy tính rồi làm tài liệu chép nhạc, thấy cũng tiện ích lắm.>:D
Bấm sửa bài viết để thêm nội dung cũng như đính kèm, không cần đăng thêm bài để thanh minh là chưa đính kèm